08:25 +07 Thứ hai, 17/12/2018

Danh mục chính

Trang nhất » Giới thiệu

TRƯỜNG THPT NGUYỄN KHUYẾN

TRƯỜNG THPT NGUYỄN KHUYẾN – THÀNH PHỐ NAM ĐỊNH


 
          1. Thành Nam – Quê hương văn hiến:
          Nằm ở trung tâm khu vực Nam đồng bằng sông Hồng, Nam Định tự hào là mảnh đất giàu truyền thống văn hoá, văn hiến và cách mạng. Ở bất cứ giai đoạn lịch sử nào, mảnh đất này cũng ghi dấu ấn đậm nét; đặc biệt dưới triều đại Trần, Nam Định tự hào là quê hương, đất phát tích của vương triều Trần – một triều đại hưng thịnh nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam.
Nhà Trần lên ngôi, kinh đô vẫn đặt ở Thăng Long, nhưng với tấm lòng của những người con hướng về quê cha đất tổ, các ông vua đầu triều Trần đã cho xây dựng trên quê hương Tức Mặc nhiều nhà cửa, cung điện có quy mô, tính chất như một hành cung và thăng hương Tức Mặc thành phủ Thiên Trường. Dấu vết của cung điện Trùng Quang, Trùng Hoa – nơi ở của Thái thượng hoàng và các vị vua đương triều nhà Trần trước kia, hiện nay chính là khu vực di tích đền Trần, mảnh đất thiêng với dáng “long ngoạ” đã sản sinh ra những con người kiệt xuất làm rạng danh lịch sử nước nhà. Và đặc biệt, một danh thắng nổi tiếng của triều đại này, cho đến nay đã hơn 700 năm vẫn tồn tại sừng sững như một biểu tượng trường tồn của phật pháp, của văn hoá đó là tháp Phổ Minh cùng với ngôi chùa Phổ Minh cổ kính được xây dựng từ thời Lý. Nơi đây, từng diễn ra những lần thuyết pháp của Phật hoàng Trần Nhân Tông – ông Tổ của Thiền phái Trúc Lâm, một giáo phái thuần việt, cho đến nay vẫn có sức sống mạnh mẽ trong đời sống tinh thần người dân Việt Nam.
Nhận thấy vai trò, vị trí của mảnh đất Nam Định, sau khi lập vương triều, nhà Nguyễn đã cho xây dựng ở đây thành cổ, có quy mô kiên cố nhất trong số các thành tỉnh địa phương cùng với đó là những công trình kiến trúc, văn hoá, quân sự trọng yếu được thiết lập: Cột cờ, điện Kính thiên, Trường thi… Và ngày nay, khi nói tới Nam Định thì Tháp Phổ Minh, Cột Cờ đã trở thành những công trình biểu tượng cho văn hoá của mảnh đất truyền thống này.
Lịch sử khoa cử phong kiến Việt Nam chính thức bắt đầu từ khoa thi năm 1075 cho đến khoa thi năm 1919 là kết thúc, với chặng đường hơn 800 năm và trên 180 khoa thi, đã đào tạo cho quốc gia một nguồn nhân tài dồi dào để xây dựng đất nước. Đóng góp vào nguồn lực đó, tỉnh Nam Định cũng có rất nhiều người con ưu tú, đỗ cao trong các kỳ thi, tự hào là quê hương của các nhà khoa bảng với 5 vị trạng nguyên, 1 tam nguyên và rất nhiều bảng nhãn, thám hoa...(bảng thống kê).
          Vị trạng nguyên trẻ tuổi nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam đó là trạng nguyên Nguyễn Hiền, người thôn Dương A, xã Nam Thắng, huyện Nam Trực. Ông đỗ Trạng nguyên năm 1247 khi mới 13 tuổi. Có thể nói đó là một “sự lạ” chưa từng có trong lịch sử khoa cử trước và sau thời Trần. Cũng ở triều đại này, Nam Định còn có trạng nguyên Đào Sư Tích và 1 bảng nhãn. Thời Lê, Nam Định có trường thi Hương ở thành Vị Hoàng cho sĩ tử các trấn phía Nam đồng bằng sông Hồng, ở triều đại này Nam Định tự hào có 2 vị trạng nguyên: Lương Thế Vinh và Vũ Tuấn Chiêu cùng hơn hai chục người đỗ tiến sĩ làm rạng rỡ xứ Sơn Nam. Triều Mạc, Nam Định có tới vài chục vị đại khoa, đỗ cao nhất là Trạng nguyên Trần Văn Bảo (27 tuổi.
          Đặc biệt, dưới vương triều Nguyễn, trường thi Hương Nam Định đã góp phần rất lớn trong việc rèn đúc và đào tạo nhân tài cho cả nước.
Nhà Nguyễn không lấy đỗ Trạng nguyên, do vậy học vị cao nhất của triều đại này là Hoàng giáp, Nam Định có Hoàng giáp Phạm Văn Nghị là thầy dạy học của Tam nguyên Vị Xuyên Trần Bích San và Tam nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến. Ông Trần Bích San đỗ đầu cả ba kỳ thi được gọi là Tam nguyên, được vua Tự Đức ban cho cờ thêu “Liên trúng tam nguyên” khi vinh quy bái tổ. Đây là hai gương mặt tiêu biểu cho các nhà nho yêu nước thời Nguyễn.
Một nhân vật nổi tiếng người Nam Định cũng đã trực tiếp dự thi nhiều lần tại thi hương trường Nam là tú tài Tú Xương, ông đã có một bài thơ “Vịnh khoa thi Hương” tái hiện được toàn bộ không khí thi cử tại đây:
“ Nhà nước ba năm mở một khoa
Trường Nam thi lẫn với trường Hà.
Lôi thôi sĩ tử vai đeo lọ
Ậm oẹ quan trường miệng thét loa
Lọng cắm rợp trời quan sứ đến
Váy lê quét đất mụ đầm ra
Nhân tài đất Bắc nào ai đó?
Ngoảnh cổ mà trông cảnh nước nhà !”
Đến năm 1915, khoa thi Hương cuối cùng được tổ chức tại trường thi Nam Định đồng thời chấm dứt chế độ giáo dục nho học ở Bắc kỳ.
…………..
Phát huy truyền thống của quê hương, giáo dục Nam Định sau các triều đại phong kiến tiếp tục khẳng định với rất nhiều làng xã, dòng họ nổi tiếng về truyền thống hiếu học, như làng Hành Thiện (Xuân Trường), làng Cổ Chử (Nam Trực), làng Tam Đăng (Ý Yên), làng Bách Cốc (Vụ Bản)…                                                                                                                                                                                            
          Ngày nay, khi nói đến giáo dục Nam Định không thể không nhắc tới một mái trường mà trong suốt 40 năm qua, nhà trường đã đóng góp rất lớn vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo nhân tài cho đất nước, luôn trong tốp 100 trường phổ thông đứng đầu toàn quốc về chất lượng dạy và học – đó là trường THPT Nguyễn Khuyến.
 
2. Tam nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến:

          Nguyễn Khuyến tên thật là Nguyễn Thắng, hiệu Quế Sơn, tự Miễn Chi; ông sinh ra tại quê mẹ là làng Ngòi, xã Hoàng Xá (nay là xã Yên Trung, Ý Yên), nhưng ông lớn lên và sống chủ yếu ở quê cha làng Yên Đổ, huyện Bình Lục, Hà Nam. Ông xuất thân trong một gia đình nhà Nho nghèo, có truyền thống khoa bảng.
          Thủa nhỏ ông học với cha, nổi tiếng là người thông minh, hiếu học. Trong lần dự thi Hương đầu tiên tại trường Hà Nội ông đã đỗ đầu, nhưng sau đó tham dự thi Hội ông đã không đậu. Cũng vì bị trượt mà ông quyết tâm ở lại kinh đô theo học tại trường Quốc Tử Giám và đổi tên thành Nguyễn Khuyến, với ngụ ý là tự động viên, khuyến khích mình để tiếp tục theo đuổi công danh. Với tài năng và ý chí của mình, đến khoa thi năm 1871, ông đã đỗ đầu khoa thi Hội và thi Đình, được vua Tự Đức ban học vị Hoàng giáp, cờ biểu và hai chữ Tam nguyên. Từ đó người đời gọi là Tam nguyên Yên Đổ. Cảm phục trước tài năng của vị Tam nguyên, người bạn đồng liêu của ông Tiến sĩ Dương Khuê đã viết tặng ông một bài thơ nhân ngày ông vinh quy bái tổ với nội dung ca ngợi tài năng, phẩm chất, tâm hồn thơ của ông. Sau này, khi Dương Khuê mất, Nguyễn Khuyến cũng đã có bài điếu “Khóc Dương Khuê” nổi tiếng thể hiện tình bạn tri kỷ, gắn kết của hai ông.
          Trong thời gian làm quan, ông đã giữ nhiều trọng trách lớn trong triều đình, và luôn thể hiện là một vị quan thanh liêm, chính trực. Sống trong cảnh nước mất nhà tan, chứng kiến cảnh thực dân Pháp đàn áp, đô hộ, đời sống nhân dân khổ cực, ông sinh lòng chán nản chốn quan trường. Năm 1885, ông viện cớ đau mắt, cáo quan về quê dạy học. Đến năm 1909, ông qua đời, hưởng thọ 75 tuổi.
Nguyễn Khuyến không chỉ là một vị Tam nguyên lẫy lừng thời Nguyễn, ông còn  là một nhà thơ lớn của dân tộc, một thi nhân nổi tiếng của thi đàn Việt cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Với số lượng thơ, văn để lại khá đồ sộ với hơn 400 bài; đặc biệt chùm thơ “Thu” là những tác phẩm đã gắn liền với tuổi học trò; cùng với tài năng, đạo đức, phẩm chất của mình, Nguyễn Khuyến trở thành một tấm gương mẫu mực để chúng ta noi theo. Nhà thơ Nguyễn Khuyến, với lòng yêu nước và thương dân, đã đi vào văn học sử và sẽ mãi mãi để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng mọi người.
Trong niềm thương tiếc, hàm ơn; hàng năm cứ vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch nhân dân và du khách gần xa lại tấp nập về làng quê Yên Đổ - nơi có từ đường cụ Tam nguyên để thắp hương. Vâng! ngôi trường được vinh dự mang tên cụ Tam nguyên, trường THPT Nguyễn Khuyến tại TP. Nam Định cũng luôn nhớ và hướng về, năm nào cán bộ giáo viên, học sinh; đại diện của nhà trường cũng về thắp hương tại từ đường và thăm lại vùng quê của cụ như một sự tri ân và báo cáo với cụ về thành tích giáo dục của nhà trường. Được mang tên Cụ Nguyễn Khuyến đó là vinh dự và là niềm tự hào rất lớn của nhà trường; đồng thời là sự nhắc nhở cho các thế hệ hãy cố gắng dạy và học để phát huy truyền thống khoa bảng, truyền thống giáo dục của quê hương, xứng đáng với niềm tin yêu, mong mỏi của Đảng bộ và nhân dân Nam Định    
3. Lịch sử hình thành và phát triển của nhà trường:


          Năm 1976, sau ngày hợp nhất tỉnh, dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ tỉnh uỷ Hà Nam Ninh về công tác giáo dục, trường cấp III Nguyễn Khuyến được thành lập, trên cơ sở của trường Tư thục Sainthomas (Trường Xanh tô ma) – một ngôi trường cổ kính được xây dựng từ năm 1924 với kiến trúc Gôtic độc đáo của Pháp và vinh dự được mang tên một con người kiệt xuất, một nhà tri thức, một nhà văn và một giáo chức đã từng ngang dọc khắp Châu Âu, để lại một sự nghiệp vĩ đại Sainthomas. Hiện nay chúng ta vẫn còn có thể nhìn thấy hàng chữ StThomas trên 2 tấm phù điêu tại trường để tỏ lòng biết ơn đối với con người vĩ đại này.
Thời gian đầu khi mới thành lập, nhà trường mới có 12 lớp với 660 học sinh và 30 cán bộ; mặc dù còn thiếu thốn, khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, giáo viên nhưng tập thể nhà trường vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tháng 8 năm 1995, trường đổi tên thành trường THPT Bán công Nguyễn Khuyến, đây là một thách thức lớn đối với nhà trường, nhưng sau nhiều năm cố gắng, phấn đấu; năm 1998 nhà trường đã được Nhà nước trao tặng “Huân chương Lao động hạng Ba”, và từ trường THPT Bán công trường được đổi tên thành THPT Nguyễn Khuyến. Đến năm học (2013-2014) là năm thứ 38 nhà trường đã phát triển lên 28 lớp với 1270 học sinh và 76 cán bộ giáo viên, công nhân viên. Hiện nay con số đó đã đạt 30 lớp với hơn 1200 học sinh và 85 giáo viên và năm học 2014 - 2015 với sự nỗ lực phấn đấu của cả một tâp thể đoàn kết, vững mạnh; trường THPT Nguyễn Khuyến đã được đón Huân chương Lao động hạng Nhất. Đây thực sự là một thành tựu to lớn, là thành quả của cả một tập thể, là niềm tự hào chung của ngành giáo dục. Mỗi khi đến ngày khai giảng năm học mới, không khí toàn trường lại rộn ràng, phấn khởi, hứa hẹn một năm học mới thành công và thắng lợi.
Để tạo dựng mái trường có bề dày thành tích dạy và học, công lao đó trước hết là của đội ngũ tập thể giáo viên nhà trường. Những người thầy, người cô tâm huyết, phấn đấu, hy sinh hết mình vì sự nghiệp trồng người. Từ khi trường được thành lập đến nay, nhà trường đã có 6 vị Hiệu trưởng, 12 Hiệu phó. Đó là những người thầy ưu tú nhất trực tiếp chèo lái, lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nhà trường vượt qua khó khăn, thử thách để hoàn thành tốt sự nghiệp giáo dục mà Đảng, Nhà nước giao phó. Đồng hành cùng hệ thống ban giám hiệu nhà trường qua các thời kỳ là một đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, ngày càng đông về số lượng, nâng cao về chất lượng là lực lượng lòng cốt, quyết định đến chất lượng giáo dục của nhà trường.
Thành quả, công sức của thầy cô được thể hiện bằng chính kết quả, thành tích học tập của các em. Qua bảng kết quả thi TNPT, chúng ta sẽ thấy được chất lượng giáo dục của nhà trường. Năm học đầu tiên sau khi trường thành lập 1977-1978, tỉ lệ đỗ TNPT của nhà trường đạt 83%; tháng 8/1995 trường chuyển sang hệ bán công nhưng chất lượng giáo dục không bị giảm sút mà kết quả đã gần đạt đến con số tuyệt đối với 99,1% đỗ tốt nghiệp. Nhiều năm liên tục, thành tích tiếp tục được nâng lên, năm học 1998-1999, năm trường được đón nhận Huân chương lao động, thì con số 100% đỗ tốt nghiệp đã khẳng định cho chất lượng giáo dục của nhà trường. Trong những năm học gần đây, (từ 2013 đến 2017) thành tích này vẫn được giữ vững và tỉ lệ khá giỏi được nâng lên rất nhiều. Vâng! những con số “biết nói” đã phản ánh được toàn bộ quá trình dạy và học của thầy, trò nhà trường, là sự vinh danh của cả một tập thể luôn đoàn kết, phấn đấu.
 
          3.1. Chi bộ Đảng và các tổ chức đoàn thể:
 
Hiện nay, trường THPT Nguyễn Khuyến đã trở thành một trong những trường có quy mô và chất lượng đào tạo tốt nhất bậc trung học phổ thông tỉnh Nam Định. Tỷ lệ TNPT đã thể hiện trên bảng vàng, còn tỷ lệ thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng luôn trong tốp 100 trường xuất sắc toàn quốc. 100% đội ngũ giáo viên nhà Trường đều đạt chuẩn và trên chuẩn. Để có một tập thể vững mạnh như vậy, đó là do có sự lãnh đạo, chỉ đạo, đoàn kết của một Chi bộ Đảng trong sạch, vững mạnh. Hiện nay Chi bộ nhà trường có 47 Đảng viên, các đảng viên đều là cán bộ chủ chốt và giáo viên ưu tú, có trình độ từ Đại học và trên Đại học đã lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, đặc biệt công tác giáo dục và đào tạo nhân tài cho quê hương Thành Nam văn hiến. Cùng với Chi bộ là các tổ chức đoàn thể; tổ chức Công đoàn nhà trường – chính là tổ ấm của các cán bộ, giáo viên, góp phần cải thiện đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ, công nhân viên nhà trường để đội ngũ giáo viên yên tâm công tác và hoàn thành tốt nhất vai trò giảng dạy của mình. Trong nhiều năm qua, Công đoàn Trường THPT Nguyễn Khuyến luôn được công nhận là “Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc”, được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng khen “Công đoàn cơ sở vững mạnh có phong trào thi đua xuất sắc” năm học 2015-2016.
Sự gắn kết giữa Chi bộ Đảng và các tổ chức đoàn thể: Công đoàn, Đoàn TNCSHCM, các tổ chức cựu chiến binh, hội cha mẹ học sinh, hội giáo chức của nhà trường đã tạo nên khối đoàn kết to lớn... Các nhân tố đó gắn kết cùng chung một sứ mệnh xây dựng trường THPT Nguyễn Khuyến Nam Định xứng đáng với danh hiệu “Trường Lao động Tiên tiến xuất sắc”, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ và nhân dân Nam Định.  
3.2.Truyền thống dạy tốt, học tốt:
Truyền thống dạy tốt
Ngay từ những năm 90, mặc dù điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn, khó khăn nhưng tập thể giáo viên nhà trường vẫn luôn cố gắng nghiên cứu, trao đổi tìm ra phương pháp giảng dạy hiệu quả; đã kết hợp và đưa các thiết bị máy móc tiên tiến như máy chiếu để phục vụ công tác giảng dạy. Đó thực sự là một sự cải tiến rõ rệt, hiệu quả trong phương pháp giảng dạy. Đặc biệt cũng trong thời gian này, nhà trường đã có mối quan hệ hợp tác khăng khít với các giáo viên nước ngoài để học tập kinh nghiệm cũng như tạo hiệu ứng giảng dạy cao hơn; đây là hướng đi phù hợp với xu thế chung của lịch sử để xây dựng nhà trường ngày càng phát triển và nhà trường đã nắm bắt điều đó từ rất sớm. Và không gì thiết thực bằng việc các thầy cô giáo ngồi lại cùng thảo luận, hội bàn để tìm ra phương pháp dạy hiệu quả, để đổi mới phương pháp dạy thông qua các hội thảo, các hội thi tìm kiếm giáo viên dạy giỏi.... Nhiều giáo viên nhà trường đã được vinh danh; thầy Đoàn Ngọc Căn, Trần Đình Sơn – nguyên Hiệu trưởng nhà trường được nhận Huân chương Lao động hạng Ba; nhiều thầy cô giáo được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ... Sự cố gắng, tâm huyết của các thầy cô được đánh giá không gì khác chính là kết quả học tập của học sinh. Rất nhiều học sinh nhà trường đã được nhận giấy khen vì có thành tích cao trong học tập. Dẫu rằng trên những tấm bằng khen, giấy khen của học trò không có tên các thầy giáo, cô giáo nhưng “không thầy đố mày làm nên”; đằng sau những thắng lợi huy hoàng đó là công sức, là tình cảm và sự nhiệt thành của một đội ngũ giáo viên tâm huyết đang cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà. Thành tích của thầy cô đã góp phần xây dựng vào thành tích chung của nhà trường, tiếp tục khẳng định vị thế và vai trò của nhà trường trong sự nghiệp giáo dục hiện nay.
 
Truyền thống học tốt
          Nhờ có sự hướng dẫn, giảng dạy nhiệt tình của các thầy cô trong trường mà các bạn học sinh trường THPT Nguyễn Khuyến đã đạt được thành tích học tập rất xuất sắc. Qua bảng vàng thành tích về kết quả thi TNPT quý vị vừa tham quan và những con số về kết quả thi Đại học, Cao đẳng đã phản ánh được kết quả học tập của các em. Ngoài những số liệu phản ánh chung chất lượng giáo dục của nhà trường, thì kết quả của các kỳ thi học sinh giỏi mà học sinh nhà trường tham dự cấp tỉnh, quốc gia cũng rất ấn tượng. Cuộc thi học sỉnh giỏi hùng biện tiếng Anh, cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học những năm vừa qua... học sinh trường THPT Nguyễn Khuyến cũng tham gia đã thể hiện được tinh thần ham học hỏi, muốn vươn xa và sánh bước cùng bạn bè quốc tế. “Học mà chơi, chơi mà học”; không chỉ giỏi trong việc học mà các em ở đây còn rất năng động; việc nhà trường tổ chức cho các em tham dự các hoạt động vui chơi như tham dự Hội thi tiếng hát học sinh THPT tỉnh Nam Định “Giai điệu tuổi hồng”; các hoạt động thể dục thể thao, thi “nữ sinh thanh lịch”... đã tạo được không gian dạy và học thật thoải mái; đảm bảo giáo dục toàn diện cả về tri thức, thể chất và kỹ năng cho các em để tạo nền tảng vững chắc cho các em trong tương lai.
          Với chất lượng dạy và học hiệu quả như vậy, cho đến nay trường THPT Nguyễn Khuyến đã trở thành một trong những trường có quy mô và chất lượng đào tạo tốt nhất bậc trung học phổ thông tỉnh Nam Định. Điều đáng quý hơn là nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành và trở thành những người lao động có ích, những nhà khoa học, trong đó nhiều người giữ các cương vị lãnh đạo trong các cơ quan, tổ chức, đoàn thể.... Đó hẳn là thước đo chuẩn xác và thuyết phục nhất tầm vóc của nhà trường chứ không phải là sự ăn may, là kết quả ngày 1 ngày 2. Có được thành quả đó là sự cố gắng phấn đấu không mệt mỏi trong cả một quá trình lâu dài của thầy và trò nhà trường, là sản phẩm kết tinh của lịch sử, của văn hóa, của truyền thống quê hương Nam Định.
 
3.3 Thành tích đã đạt được:
 
Những phần thưởng cao quý của nhà trường từ 1990 – 2018
 
STT NĂM HÌNH THỨC KHEN THƯỞNG CẤP KHEN THƯỞNG THÀNH TÍCH
1 1990 Bằng khen Trung ương Đoàn Đoàn trường có thành tích xuất sắc
2 1992 Bằng khen Trung ương Đoàn Đoàn trường có thành tích xuất sắc
3 1993 Bằng khen Bộ Giáo dục và Đào tạo Tập thể trường thi đua xuất sắc
4 1995 Bằng khen Trung ương Đoàn Đoàn trường có thành tích xuất sắc
5 1996 Bằng khen Trung ương Đoàn Đoàn trường xuất sắc.
6 1997 Bằng khen Thủ tướng Chính phủ Đơn vị có thành tích xuất sắc
7 1998 Huân chương
Lao động hạng Ba
Chủ tịch Nước Trường có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 1993-1997
8 2001 Bằng khen Trung ương Đoàn Đoàn trường vững mạnh xuất sắc
9 2002 Bằng khen Trung ương Đoàn Đoàn trường có thành tích xuất sắc.
10 2003 Cờ UBND tỉnh Nam Định Đơn vị xuất sắc ngành GD-ĐT
Bằng khen Trung ương Đoàn Đoàn trường thi đua xuất sắc
11 2005 Bằng khen Bộ GDĐT Đơn vị xuất sắc ngành GD-ĐT
12 2006 Huân chương
Lao động hạng Nhì
Chủ tịch Nước Trường có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2001-2006
Cờ UBND tỉnh Nam Định Đơn vị thi đua xuất sắc
13 2008 Cờ Bộ GDĐT Đơn vị thi đua xuất sắc
Danh hiệu TTLĐXS UBND tỉnh Nam Định Tập thể LĐXS khối THPT toàn tỉnh
14 2009 Danh hiệu TTLĐXS UBND tỉnh Nam Định Tập thể LĐXS khối THPT toàn tỉnh
15 2010 Bằng khen Bộ GDĐT Tập thể thi đua xuất sắc
Danh hiệu TTLĐXS UBND tỉnh Nam Định Đơn vị LĐXS khối THPT toàn tỉnh
16 2011 Bằng khen Bộ GDĐT Tập thể thi đua xuất sắc
Danh hiệu TTLĐXS UBND tỉnh Nam Định Đơn vị LĐXS khối THPT toàn tỉnh
17 2012 Bằng khen Thủ tướng Chính phủ Tập thể nhiều năm có thành tích xuất sắc
Danh hiệu TTLĐXS UBND tỉnh Nam Định Tập thể lao động xuất sắc
Cờ Công đoàn GD VN Đơn vị thi đua xuất sắc
18 2013 Cờ Thủ tướng Chính phủ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua
Cờ Tổng LĐLĐ Việt Nam Công đoàn trường vững mạnh, xuất sắc
Cờ UBND tỉnh Nam Định Đơn vị thi đua xuất sắc ngành GD-ĐT
Danh hiệu TTLĐXS UBND tỉnh Nam Định Đơn vị thi đua xuất sắc
19 2014 Huân chương Chủ tịch Nước Huân chương Lao động hạng Nhất
Danh hiệu TTLĐXS UBND tỉnh Nam Định Tập thể lao động xuất sắc
20 2015 Danh hiệu TTLĐXS UBND tỉnh Nam Định Tập thể lao động xuất sắc
21 2016 Cờ Tổng LĐLĐ Việt Nam Công đoàn trường vững mạnh, xuất sắc
Danh hiệu TTLĐXS UBND tỉnh Nam Định Đơn vị thi đua xuất sắc
22 2017 Danh hiệu TTLĐXS UBND tỉnh Nam Định Đơn vị thi đua xuất sắc
23 2018 Danh hiệu TTLĐXS UBND tỉnh Nam Định Đơn vị thi đua xuất sắc
 
Thành tích của cán bộ
 
STT HỌ VÀ TÊN CHỨC VỤ PHẦN THƯỞNG – DANH HIỆU NĂM CÔNG NHẬN
I.                    HUÂN CHƯƠNG LAO ĐỘNG
1 Đoàn Ngọc Căn Hiệu trưởng Huân chương Lao động hạng Ba 2001
2 Trần Đình Sơn Hiệu trưởng Huân chương Lao động hạng Ba 2010
II.                 BẰNG KHEN
1 Nguyễn Cao Thạch Hiệu trưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ 2002
2 Bùi Văn Sơn Phó hiệu trưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ 2011
3 Đinh Thị Lý Phó hiệu trưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ 2015
4 Phạm Thanh Ngọc Hiệu trưởng Bằng khen của bộ trưởng 2011
5 Mai Thị Lừng Phó hiệu trưởng Bằng khen của bộ trưởng; Bằng khen Thủ tướng (2018) 2013
6 Lê Thị Thùy Dương Phó Hiệu trưởng Bằng khen Bộ trưởng 2018
Kết quả dạy và học
Thi học sinh giỏi văn hóa, TDTT cấp tỉnh và thi ĐH (THPT QG)
 
NĂM HỌC THI HỌC SINH GIỎI CẤP TỈNH
(GIẢI TOÀN ĐOÀN)
KẾT QUẢ THI ĐẠI HỌC
2005 - 2006 Cờ giải Nhì HSG văn hóa  
2006 - 2007 Cờ giải Ba HSG văn hóa, Cờ giải Ba TDTT  
2007 - 2008 Cờ giải Ba HSG văn hóa Xếp thứ 77 toàn quốc
2008 - 2009 Cờ giải Nhì HSG văn hóa Xếp thứ 81 toàn quốc
2009 - 2010 Cờ giải Nhì HSG văn hóa, Cờ giải Ba TDTT Xếp thứ 88 toàn quốc
2010 - 2011 Cờ giải Nhì HSG văn hóa, Cờ giải Ba TDTT Xếp thứ 102 toàn quốc
2011 - 2012 Cờ giải Nhì HSG văn hóa, Cờ giải Ba TDTT Xếp thứ 89 toàn quốc
2012 - 2013 Cờ giải Nhì HSG văn hóa, Cờ giải Ba TDTT Xếp thứ 99 toàn quốc
2013 - 2014 Cờ giải Ba HSG văn hóa, Cờ giải khuyến khích TDTT Xếp thứ 104 toàn quốc, thứ 4 toàn tỉnh
2014 - 2015 Cờ giải Ba HSG văn hóa, Cờ giải Ba TDTT Xếp thứ 5 toàn tỉnh
2015 - 2016 Cờ giải Nhì HSG văn hóa, Cờ giải Nhất TDTT Xếp thứ 5 toàn tỉnh
2016 - 2017 Cờ giải Nhì HSG văn hóa Xếp thứ 5 toàn tỉnh
2017-2018 Cờ giải Ba HSG văn hóa Xếp thứ 10 toàn tỉnh
 
Thành tích qua các cuộc thi, hội thi
 
NĂM HỌC THI GIÁO VIÊN DẠY GIỎI TỈNH THI IOE
TOÀN QUỐC
THI HÙNG BIỆN TIẾNG ANH TỈNH THI SÁNG TẠO
KH-KT TỈNH
2012 - 2013 4/4 đồng chí đạt giáo viên dạy giỏi.   Cờ giải Nhì  
2013 - 2014   1 giải Ba toàn quốc Cờ giải Nhì  
2014 - 2015   1 giải KK toàn quốc Cờ giải Nhì Cờ giải Nhì
2015 - 2016 2 giải Nhất, 1 giải Nhì 1 giải Ba, 1 giải KK toàn quốc Cờ giải Nhì Cờ giải Nhì
2016 - 2017     Cờ giải Nhì 1 giải Nhất lĩnh vực toàn quốc và giải Ba chung cuộc.
2017 - 2018 2 giải Nhì, 1 giải Ba   Cờ giải Ba Cờ giải Nhì
2018-2019       1 giải Nhất;1 giải Nhì;1 giải KK lĩnh vực.
Nhận cờ giải Nhất toàn đoàn
 
          3.4 Các hoạt động đoàn kết nghĩa tình:
          Không thể thiếu khi nói về nhà trường đó là những hoạt động biểu hiện tình cảm gắn bó, ân tình của lớp lớp thế hệ giáo viên, học sinh nhà trường. Nó như sợi dây vô hình gắn kết, đưa mọi thành viên trong đại gia đình Nguyễn Khuyến trở về bên nhau, nhớ và giành cho nhau những tình cảm thật nghĩa tình “ Dù đi muôn dặm trăm đường, tấm lòng vẫn hướng về trường thân yêu
Nhân dịp hội trường kỷ niệm tròn 40 năm (2016), các thế hệ thầy trò lại về đây hội tụ ôn lại truyền thống, ôn lại kỷ niệm của thủa hàn vi. Trong không khí thiêng liêng đó, mỗi người đều muốn được gửi lại mái trường những lời tâm sự, những bức ảnh kỷ niệm, những tặng phẩm những bó hoa tười thắm, giàu ý nghĩa thể hiện tình cảm gắn bó, chân thành, lòng biết ơn đối với mái trường mà mình đã từng gắn bó: tranh, các bức phù điêu, tượng... Ngoài sự đoàn kết gắn bó trong tập thể nhà trường; Trường THPT Nguyễn Khuyến còn tạo dựng được mối quan hệ gắn kết giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Chúng ta thấy có sự góp mặt của các hội cha mẹ học sinh, của đội ngũ cán bộ công an phường địa bàn nơi trường cư trú trong suốt quá trình giảng dạy, học tập và các sự kiện lớn của nhà trường. Gia đình – nhà trường và xã hội đó là 3 yếu tố quan trọng quyết định tới sự ổn định, phát triển của nhà trường. Và các nhân tố đó gắn kết lại cùng chung một sứ mệnh cao cả là xây dựng Trường THPT Nguyễn Khuyến hùng mạnh mãi mãi xứng đáng với danh hiệu Trường Lao động tiên tiến xuất sắc, xuất sắc toàn diện; một trong những trường thuộc tốp đầu về giáo dục THPT trên cả nước; xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ và nhân dân Nam Định.
   3.5 Sự quan tâm của các cấp lãnh đạo đối với sự nghiệp giáo dục của nhà trường và những phần thưởng cao quý mà nhà trường đã đạt được.
Từ khi thành lập đến nay, trường THPT Nguyễn Khuyến cũng đã trải qua nhiều giai đoạn khó khăn, nhưng với sự cố gắng không mệt mỏi của các thế hệ giáo viên, học sinh; sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo đối với sự nghiệp giáo dục đã giúp nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ cao cả của mình.
Năm nào cũng vậy, nhân những ngày lễ lớn, khai giảng năm học, ngày kỷ niệm trường, ngày Hiến chương các nhà giáo…nhà trường đều được đón các đồng chí lãnh đạo tỉnh đến dự và chúc mừng. Sự quan tâm, động viên kịp thời của các đồng chí lãnh đạo tỉnh nhà cả về vật chất và tinh thần; là động lực để nhà trường tiếp tục phấn đấu hơn nữa, giữ vững vị trí là một trong những trường có quy mô và chất lượng đào tạo tốt nhất bậc THPT tỉnh Nam Định.
          Không phụ lòng mong mỏi của Đảng bộ và nhân dân thành phố, trường THPT Nguyễn Khuyến đã đạt được rất nhiều thành tích. Được thành lập từ năm 1976, khắc phục những khó khăn trong thời gian đầu; đến năm học 1992-1993, nhà trường đã đạt danh hiệu trường “Tiên tiến xuất sắc”. Từ đó đến nay, 24 năm liên tục, nhà trường vẫn giữ vững danh hiệu cao quý này. Năm học 1997-1998, nhà trường được UBND tỉnh tặng Bằng khen, Sở GD-ĐT khen thưởng thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi, Sở TDTT tặng cờ và thành tích về TDTT và cũng là năm được Sở GD-ĐT và UBND tỉnh đề nghị Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Đến năm 1998, nhà trường được đón nhận danh hiệu cao quý này.
          Năm học 2006-2007, sau một chặng đường gần 10 năm phấn đấu; Đảng, Nhà nước đã trao tặng nhà trường “Huân chương Lao động hạng Nhì”. Đó là sự ghi nhận những cống hiến to lớn của nhà trường đối với sự nghiệp giáo dục đào tạo nhân tài cho đất nước và cũng là sự động viên, khích lệ rất lớn cho tập thể, cá nhân nhà trường. Vâng và tự hào hơn, hãnh diện hơn nữa khi sự nghiệp giáo dục của nhà trường ngày càng phát triển; năm học 2014-2015, trường THPT Nguyễn Khuyến được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất – Đây là phần thưởng cao quý nhất, ý nghĩa nhất đã khẳng định được uy tín, vị trí và thương hiệu của nhà trường. Năm học 2015-2016 nhà trường được công nhận trường chuẩn quốc gia. Bên cạnh đó, tập thể nhà trường còn được đón nhận nhiều danh hiệu cao quý khác: Cờ thưởng, bằng khen, giấy khen các loại của Đảng, Nhà nước, của Bộ GD&ĐT, chính quyền địa phương, của ngành và các cơ quan chức năng. Bảng vàng thành tích đã tô thắm thêm truyền thống hào hùng của nhà trường; là niềm vinh dự, tự hào mà không phải ngôi trường nào cũng đạt được.